Hà Nội, ngày 12-08-2020

Nghề mới ở Long Xuyên

10/02/2019 08:04 | 0
(HNM) - Nghề sản xuất đồ gỗ văn phòng bén duyên với người dân ở xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ) chưa lâu nhưng đã mang đến những thay đổi lớn cho địa phương này. Hiện cả xã có hàng chục doanh nghiệp, hàng trăm cơ sở sản xuất... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.
 
Nghề mộc ở Long Xuyên (huyện Phúc Thọ) cho hiệu quả kinh tế cao.

Ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gia đình anh Kiều Tiến Nhất ở thôn Triệu Xuyên (xã Long Xuyên) đã bắt tay ngay vào sản xuất. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ chuyển sang làm bàn ghế học sinh, kinh tế của gia đình anh Nhất khá lên trông thấy và tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập 300 nghìn đồng/người/ngày công.

Theo Phó Chủ tịch HĐND xã Long Xuyên Đặng Minh Sáng, trước đây, Long Xuyên không có nghề phụ, người dân chủ yếu dựa vào nghề nông. Năm 1995, một vài hộ đưa nghề mộc về xã. Nhờ nhạy bén thị trường, tinh thần vượt khó lập nghiệp của người dân và sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mộc ở Long Xuyên phát triển nhanh chóng. Đến nay, nghề đã nhân ra toàn xã với gần 40 doanh nghiệp, 300 hộ sản xuất.

Riêng thôn Triệu Xuyên, hơn 100 hộ có xưởng sản xuất mộc, cho thu nhập khá. Bản thân gia đình ông Đặng Minh Sáng cũng có xưởng sản xuất đồ gỗ với 13 lao động làm việc thường xuyên. “Chúng tôi có xưởng làm khung sắt chân bàn, ghế và xưởng làm mặt bàn, ghế bằng gỗ. Sau khi lắp ghép hoàn thiện, sản phẩm được cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước” - ông Đặng Minh Sáng nói.

Nói về sức sống của nghề mới ở Long Xuyên, ông Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ khẳng định, Long Xuyên là một trong những xã có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trên địa bàn huyện Phúc Thọ nhờ phát triển làng nghề. Để hỗ trợ các làng nghề, huyện Phúc Thọ đã và đang quan tâm, động viên, khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các làng nghề phát triển.

Hằng năm, huyện Phúc Thọ đều giao cho xã Long Xuyên tổ chức từ 2 đến 3 lớp đào tạo nghề, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn; tổ chức các hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để lắng nghe ý kiến, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất ở làng nghề. Cuối năm 2018, huyện Phúc Thọ tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tạo điều kiện quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm tiêu biểu trên địa bàn, trong đó có sản phẩm của làng nghề thuộc xã Long Xuyên...

Với một sức bật khá nhanh, năm 2018, giá trị từ phát triển làng nghề trên địa bàn xã ước đạt 113 tỷ đồng. Đáng chú ý, hầu hết các xưởng sản xuất ở địa phương đều trang bị máy móc hiện đại, sản xuất theo hướng công nghiệp nên năng suất và hiệu quả cao hơn. Nhiều xưởng sản xuất doanh thu đạt 50-60 tỷ đồng/tháng.

Riêng với người lao động, thu nhập bình quân đạt từ 6 đến 10 triệu đồng/người/tháng; hơn 70 doanh nghiệp, hộ sản xuất tham gia Câu lạc bộ Làng nghề xã Long Xuyên để hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù đạt kết quả rất cao, song để phát triển bền vững làng nghề Long Xuyên vẫn còn nhiều trăn trở. Hầu hết doanh nghiệp, hộ sản xuất đều tận dụng tối đa diện tích sinh hoạt của gia đình để sản xuất nên đã gây ô nhiễm môi trường bởi bụi, tiếng ồn và rác thải làng nghề... Cũng bởi sản xuất trong khu dân cư nên tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên bởi các xe chuyên chở vật liệu ra vào hằng ngày.

Ông Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Làng nghề xã Long Xuyên, đồng thời là chủ doanh nghiệp sản xuất đồ mộc văn phòng cho biết: "Những hạn chế trên đã kìm hãm rất nhiều sự phát triển làng nghề. Chúng tôi mong muốn sớm có điểm sản xuất tập trung để “cởi trói” cho làng nghề...".

Còn theo Phó Chủ tịch UBND xã Long Xuyên Phạm Hồng Sơn, mỗi tháng, các hộ sản xuất trong xã đưa ra thị trường hàng chục nghìn sản phẩm nhưng làng nghề vẫn chưa xây dựng được thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ, hình thức hộ cá thể là chủ yếu, sản phẩm đơn điệu, sức cạnh tranh thấp; đa số chủ doanh nghiệp thiếu kiến thức về quản lý, kinh doanh, pháp luật và các chính sách liên quan đến hoạt động kinh tế và hội nhập... Những vấn đề này rất cần được cơ quan chức năng hỗ trợ khắc phục để làng nghề phát triển.

"Tháo gỡ khó khăn, xã Long Xuyên đã quy hoạch điểm sản xuất xa khu dân cư và được thành phố chấp thuận với diện tích 5ha tại khu đồng Mả Chế. Tuy nhiên, hiện chưa thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng hạ tầng. Để nghề mộc phát triển, Long Xuyên cần nỗ lực hơn nữa để tiếp sức cho làng nghề" - ông Sơn bày tỏ.
Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /