Hà Nội, ngày 25-10-2020

Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần

30/06/2017 06:41 | 0
(NSHN) - Ngày 29-6, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ phát động ra quân và ký kết biên bản phối hợp phòng chống sốt xuất huyết.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 2.743 trường hợp mắc sốt xuất huyết (gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có 1 ca tử vong. Số ca mắc gia tăng từ đầu tháng 5 đến nay, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Cũng theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã phối hợp với các cấp chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nhưng tốc độ gia tăng ca mắc mới chưa giảm. Nguyên nhân khách quan do Hà Nội có dân số đông với trên 7,3 triệu người và khoảng 2 triệu người học tập, sinh sống; tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ; tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, từ đầu năm 2017 đến nay, nền nhiệt độ miền Bắc cao hơn trung bình các năm, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 6, trên địa bàn Hà Nội xảy ra mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh trưởng, phát triển.

Về nguyên nhân chủ quan, đến nay chỉ có 2 biện pháp phòng bệnh là diệt muỗi trưởng thành và diệt bọ gậy, nhưng việc triển khai phòng chống dịch chưa thực sự hiệu quả; biệc thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy chưa triệt để; việc phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành chưa hiệu quả do nhiều hộ gia đình đi vắng, hoặc không hợp tác với nhân viên y tế chống dịch (tỷ lệ phun tại một số nơi chỉ đạt hơn 80% hộ gia đình)...

Trước tình hình đó, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đề nghị các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với cơ sở đoàn các cấp tích cực thực hiện chiến dịch truyền thông, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Hưởng ứng lễ ra quân, các đại biểu đã cùng cán bộ phụ trách dịch tễ quận Hai Bà Trưng, các cộng tác viên y tế đến một số nhà dân tại phố Cảm Hội, phường Đông Mác hướng dẫn người dân các biện pháp thả cá diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết.
Gia Phong
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /