Hà Nội đưa giống bò thịt Wagyu vào sản xuất

Ngọc Quỳnh| 01/09/2020 15:18

(NSHN) - Ngày 1-9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị mổ khảo sát để đánh giá khả năng tăng trọng, sản xuất và chất lượng thịt của bò lai F1 Wagyu nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 Công ty TNHH Phát triển thương mại Thắng Lợi (huyện Đan Phượng) mổ khảo sát giống bò thịt Wagyu.

Đến nay, tổng đàn bò thịt trên địa bàn thành phố là 130.000 con, cơ cấu đa dạng với nhiều giống bò chất lượng cao: Khoảng 65% là bò lai Zebu, gần 30% bò lai hướng thịt (Angus, Wagyu, BBB...), bò vàng địa phương chiếm gần 5%.

Năm 2017, Sở NN&PTNT triển khai lai tạo giống bò Wagyu trên đàn bò cái lai Zebu tại các huyện: Ba Vì, Quốc Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh... Đến nay, đã có khoảng 10.000 bê lai Wagyu được sinh ra có trọng lượng vừa phải (24-28kg), tốc độ tăng trọng các giai đoạn sau tốt, 6 tháng tuổi có trọng lượng 140-180kg, đến 24 tháng tuổi có trọng lượng 550-650kg; thích nghi với điều kiện chăn nuôi ở Hà Nội; mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi với giá bán bê tăng 3-5 triệu đồng/con so với các giống bò khác.

Nhờ chăn nuôi bò, nông dân còn tận dụng nguồn phụ phẩm sản xuất nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, thời gian tới, mô hình bò lai Wagyu tiếp tục được nhân rộng theo hướng chuyên thịt chất lượng cao. Sở NN&PTNT hướng tới xây dựng thành công một chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt bò Hà Nội với thương hiệu thịt bò Wagyu mang chỉ dẫn địa lý của Hà Nội và một chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ bò giống Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đưa giống bò thịt Wagyu vào sản xuất