Gia Lâm phát triển vùng cây ăn quả chất lượng cao

Ánh Dương| 31/08/2020 07:31

(HNM) - Phát huy lợi thế đất đồng, đất bãi trù phú, huyện Gia Lâm đã hình thành những vùng trồng cây ăn quả tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng cao với tổng diện tích hơn 1.600ha trên địa bàn các xã: Phú Thị, Đông Dư, Đa Tốn, Kim Sơn… góp phần cung cấp sản phẩm nông sản an toàn cho thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thôn Đại Bản, xã Phú Thị có gần chục hộ trồng cam, bưởi quy mô lớn (từ 2 đến 6 mẫu trở lên). Điển hình như gia đình ông Nguyễn Huy Dũng trồng cam Vinh, cam Canh, bưởi Diễn (4 mẫu) đều theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Trang trại của gia đình ông Dũng còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phú Thị, Trương Văn Quyết cho biết: Toàn xã có 136ha trồng cây ăn quả, trong đó có 51,8ha trồng chuối, 42,9ha bưởi Diễn, 30ha cam Canh, cam Vinh… Năm 2020, hợp tác xã đăng ký có 10ha trồng chuối được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, góp phần tiêu thụ nông sản ổn định, bền vững cho nông dân tại các chợ đầu mối, siêu thị…

Tương tự, xã Đông Dư cũng tập trung phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. Đến nay, toàn xã có 118ha diện tích gieo trồng các loại, trong đó có 105,4ha trồng ổi với sản lượng bình quân đạt 9,6 tấn/ha. Bà Nguyễn Thị Lan Anh ở thôn 3, xã Đông Dư cho biết, gia đình bà trồng hơn 2 mẫu ổi, doanh thu mỗi năm đạt gần 200 triệu đồng. Cũng theo bà Lan Anh, các hộ dân ở thôn 3 trồng ổi an toàn trên tổng diện tích gần 14ha, trong đó có hơn 4ha theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo Chủ tịch UBND xã Đông Dư Nguyễn Hữu Nhật, xã đang phấn đấu mở rộng diện tích trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP; đề nghị huyện hỗ trợ mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân nhằm tiến tới có nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Về lĩnh vực này, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, Hoàng Thị Thúy Nga thông tin: Vài năm trở lại đây, diện tích trồng cây ăn quả tập trung trên địa bàn huyện tăng mạnh, đạt 1.616,87ha (tăng 555,52ha so với năm 2015), tập trung tại 12 xã của huyện. Nhiều xã hình thành vùng trồng cây ăn quả tập trung quy mô hàng trăm héc ta với sản phẩm đều đạt chất lượng cao, như: Đa Tốn, Cổ Bi, Kim Sơn, Phú Thị…

Năm 2020, UBND huyện giao các xã: Văn Đức, Dương Quang, Lệ Chi, Kim Sơn, Trung Mầu, Phù Đổng, Cổ Bi, Kim Lan... ngoài duy trì 809ha trồng cây ăn quả sạch, cần phát triển thêm 436ha cây ăn quả đạt tiêu chuẩn an toàn và 207ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Huyện cũng hỗ trợ các địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm quả an toàn, VietGAP; bảo đảm nông sản tham gia chuỗi truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm... qua đó, giúp nông dân tiêu thụ nông sản thuận lợi, ổn định, bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lâm phát triển vùng cây ăn quả chất lượng cao