Hà Nội, ngày 07-04-2020

Thị xã Sơn Tây: Phát triển OCOP, nâng cao đời sống nông dân

01/11/2019 07:46 | 0

(HNM) - Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thị xã Sơn Tây đã tập trung nhiều giải pháp để khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp và các sản phẩm làng nghề đặc trưng. Đặc biệt, Sơn Tây đã sớm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ đó, khai thác lợi thế để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây) có hàng chục hộ nuôi ong với hơn 4.000 đàn và sản lượng mật đạt 35.000-40.000 lít/năm. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Sơn Nguyễn Xuân Quyền cho biết, các hộ nuôi ong đã thành lập Tổ hợp tác ong mật Kim Sơn. Ngoài nguồn thu từ khai thác mật, các hộ gia đình còn nhân đàn bán ong giống, bán phấn hoa..., mang lại nguồn thu nhập ổn định 150-800 triệu đồng/hộ/năm trở lên. Để khai thác tốt hơn lợi thế, chính quyền địa phương đã chọn mật ong Kim Sơn để hỗ trợ phát triển trong Chương trình OCOP.

Nuôi ong tại xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây)

Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Lê Thị Chính cho biết, với sản phẩm mật ong, địa phương đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Mật ong Kim Sơn”; hỗ trợ tem nhãn cho sản phẩm; tập huấn, hướng dẫn các hộ nuôi ong sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm; mở rộng nghề nuôi ong, nhất là cho các hộ còn khó khăn... Dự kiến, đến hết năm 2019, mật ong Kim Sơn sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí để trình thành phố phân loại, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Tại xã Đường Lâm, với đặc sản gà Mía, ông Hà Văn Chiến, thôn Mông Phụ, cho biết, gia đình chăn nuôi gà Mía quy mô 4.000 con, mỗi năm, từ chăn nuôi con đặc sản này, gia đình thu được hơn 100 triệu đồng. Tham gia Chương trình OCOP, gia đình sẽ được hỗ trợ kỹ thuật để chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng thịt gà, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Từ đó, người chăn nuôi sẽ có thu nhập ngày một tốt hơn...

Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh, thị xã có nhiều sản phẩm lợi thế, như: Gà Mía, kẹo lạc, kẹo dồi, chè xanh của xã Đường Lâm; bưởi, chè xanh của xã Cổ Đông; mật ong, sữa bò tươi của xã Kim Sơn; đà điểu, lợn rừng của xã Thanh Mỹ; dưa các loại của xã Xuân Sơn và sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi của phường Phú Thịnh... Đây là các sản phẩm đặc trưng nếu được hỗ trợ, phát triển sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, làm giàu cho các hộ dân.

Thực hiện Chương trình OCOP, thị xã Sơn Tây đã sớm ban hành Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2019-2021, định hướng đến năm 2030”; chỉ đạo đơn vị tư vấn giúp các địa phương, hộ sản xuất kinh doanh hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng thẩm định OCOP xét duyệt; hỗ trợ các nhóm sản phẩm trên nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Thị xã phấn đấu đến năm 2020 có 34 sản phẩm được phân loại, xếp hạng OCOP; trong đó, năm 2019, có 3-5 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Để các mô hình đạt hiệu quả cao, thị xã đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho người lao động; tháo gỡ khó khăn cho các hộ về con giống, cây giống, vật tư phục vụ sản xuất. Thị xã cũng hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu, thương hiệu tập thể cho các sản phẩm; phát triển, chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, bao bì, tem nhãn hàng hóa. Mới đây, UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình OCOP cho lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thị xã và các xã, phường trên địa bàn. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của Chương trình OCOP, động viên các tổ chức, cá nhân phát huy ý tưởng sáng tạo, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình từ việc thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP.

Nguyễn Mai
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /