Hà Nội, ngày 10-08-2020

Gom điểm lẻ, xây dựng Trường Mầm non xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh

10/09/2019 22:23 | 0

(NSHN) - Trước thông tin người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) phản đối việc xây trường mới ở thôn khác, nên không cho con đi khai giảng năm học 2019-2020, tối 10-9, bà Trần Thị Lan, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh có một trường mầm non công lập (Trường Mầm non Tiến Thắng) với 4 điểm lẻ được phân bổ ở 4 thôn, trong đó thôn Bạch Trữ có số dân đông bằng 3 thôn còn lại, nên điểm lẻ của thôn này có 11 phòng học. 

Tuy nhiên, đến năm 2018, sáu phòng học tại điểm lẻ của thôn Bạch Trữ bị xuống cấp. Các phòng học này trước đây là của trường tiểu học, xây dựng từ năm 1993, sau đó bàn giao lại cho trường mầm non. 5 phòng học còn lại mới được xây dựng từ năm 2004, nên vẫn còn có thể sử dụng. Trước thực trạng này, lãnh đạo huyện Mê Linh đã yêu cầu UBND xã Tiến Thắng dừng sử dụng 6 phòng học đã xuống cấp để bảo đảm an toàn cho cô và trẻ. 

Cũng trong năm 2018, huyện Mê Linh đã huy động từ nguồn vốn xã hội hoá được 40 tỷ đồng để xây dựng Trường Mầm non Tiến Thắng. Vị trí trường được xây dựng tại thôn Kim Giao với diện tích đất 4.000m2, có quy mô 20 phòng học. 

Để bảo đảm an toàn cho trẻ, cũng là tạo điều kiện để trẻ được chăm sóc, giáo dục ở môi trường tốt hơn, khang trang hơn, UBND xã Tiến Thắng có chủ trương chuyển toàn bộ trẻ 3 tuổi và 4 tuổi là con của người dân thôn Bạch Trữ đến học tại điểm trường mới xây dựng ở thôn Kim Giao; còn trẻ 5 tuổi của thôn Bạch Trữ vẫn học tại 5 phòng học của thôn.

Tuy nhiên, một số người dân thôn Bạch Trữ không đồng tình với việc này và không đưa con đến lớp vào ngày khai giảng. Một số người cho rằng, điểm trường mới xây dựng xa so với trường cũ, không thuận tiện cho việc đưa, đón trẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền cải tạo các phòng học cũ của thôn để con em họ có thể học tại đó.

Theo bà Trần Thị Lan, lý do không tiến hành cải tạo các phòng học cũ tại thôn Bạch Trữ là vì diện tích ở đây hẹp, chỉ rộng 2.100m2. Trong khi đó, theo quy hoạch nông thôn mới của xã giai đoạn 2020-2025, một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia phải bảo đảm diện tích tối thiểu 4.000m2.

Bên cạnh đó, số lượng học sinh trong độ tuổi mầm non của xã Tiến Thắng ngày càng đông, việc xây dựng trường mới ở nơi rộng rãi không chỉ bảo đảm đáp ứng chỗ học cho trẻ, mà còn bảo đảm để các cháu được chăm sóc, giáo dục trong điều kiện tốt nhất.

Việc đầu tư tập trung cho một điểm trường, gom học sinh tại các điểm lẻ về học cùng một chỗ là chủ trương của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mê Linh, nhằm tạo thuận lợi tốt hơn cho công tác quản lý, tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Cũng theo bà Trần Thị Lan, điểm trường mới xây dựng đã vận động được phụ huynh ở các thôn khác đưa con về đây học, chỉ còn một số hộ dân thôn Bạch Trữ chưa đồng thuận. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh đang phối hợp với UBND xã Tiến Thắng tích cực tuyên truyền, vận động người dân thôn Bạch Trữ hiểu về chủ trương của địa phương để đưa con ra lớp, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ. 

Thống Nhất
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /