Huyện Gia Lâm phát triển vùng trồng rau an toàn

Ánh Dương| 19/06/2019 07:55

(HNM) - Thực hiện Đề án "Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo vùng nông nghiệp chuyên canh huyện Gia Lâm, giai đoạn 2016-2020”, thời gian qua, nhiều xã của huyện Gia Lâm đã tập trung phát triển vùng trồng rau an toàn, hướng tới năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

(HNM) - Thực hiện Đề án "Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo vùng nông nghiệp chuyên canh huyện Gia Lâm, giai đoạn 2016-2020”, thời gian qua, nhiều xã của huyện Gia Lâm đã tập trung phát triển vùng trồng rau an toàn, hướng tới năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Là vùng chuyên canh rau của huyện Gia Lâm, xã Yên Thường chủ yếu trồng các loại rau cải, rau ăn lá và rau gia vị, tập trung ở các thôn: Xuân Dục, Yên Khê, Trùng Quán...

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm vùng trồng rau, hằng năm, xã Yên Thường được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, cách ngâm đậu tương để bón rau, giúp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bổ sung dinh dưỡng cho đất...

Năm 2015, vùng trồng rau của Yên Thường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn với diện tích 39,53ha. Năm 2017, xã được cấp lại giấy chứng nhận trên tổng diện tích 41,72ha. Ông Bùi Tiến Hoa, ở thôn Yên Khê chia sẻ: “Từ khi sản xuất rau theo quy trình an toàn, thu nhập bình quân của người trồng rau trên địa bàn xã đạt khoảng 400 triệu đồng/ha/năm”.

Sản phẩm rau của xã Yên Thường chủ yếu được tiêu thụ ở chợ đầu mối, nhưng do các thửa ruộng của địa phương nhỏ, manh mún nên khó đáp ứng được số lượng lớn cho đơn vị tiêu thụ sản phẩm. Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Yên Thường Nghiêm Văn Kiều cho biết, khắc phục hạn chế này, hợp tác xã đang vận động các hộ xã viên chuyển đổi cơ cấu, trồng rau trên vùng được quy hoạch để phát triển diện tích sản xuất, từ đó mở rộng mạng lưới tiêu thụ rau an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tương tự, vùng trồng rau của xã Yên Viên có 22ha, chia thành 3 vùng: Vùng trồng rau ăn lá tại thôn Lã Côi; vùng rau gia vị ở thôn Yên Viên; vùng trồng rau muống tiến vua, măng tây, bí cô tiên ở thôn Ái Mộ và Kim Quan. Điểm đặc biệt ở Yên Viên là nông dân tự sản xuất bộ hạt giống rau cải, muống, bí... để canh tác, đồng thời cung cấp cho nhiều địa phương khác.

Năm 2017, vùng trồng rau của Yên Viên được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và được huyện Gia Lâm hỗ trợ tem nhận diện sản phẩm. Bà Trần Thị Tý ở thôn Lã Côi phấn khởi: "Sản phẩm rau, giống rau của Yên Viên chất lượng, được thị trường ưa chuộng nên nguồn cung thường không đủ cầu. Là vùng trồng rau lớn của xã nên thu nhập của nhiều hộ ở thôn Lã Côi khá cao, từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm. Ví như gia đình các ông, bà: Phạm Thị Huyền, Trần Văn Bao, Trần Thị Nghi...".

Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Hoàng cho biết: Đến nay, toàn huyện có 407,46ha được cấp chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, trong đó 2 xã có diện tích trồng rau lớn là Đặng Xá (109,72ha), Văn Đức (200ha). Các xã đều thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả những tổ nhóm PGS (hệ thống bảo đảm cùng tham gia) với gần 1.700 thành viên; hình thành 19 mô hình liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực; ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rau với nhiều bếp ăn tập thể, hệ thống siêu thị Fivimart, Aeon, Metro và xuất khẩu sang: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… với tổng sản lượng gần 60 tấn/ngày.

“Năm 2019, huyện Gia Lâm phấn đấu hỗ trợ các vùng chuyên canh rau an toàn xây dựng mới 1 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ 2 hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản QR code; triển khai 4 nhóm mô hình tiến bộ kỹ thuật tại các vùng chuyên canh; mở rộng các diện tích được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP… để góp phần khai thác, sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp, từng bước hình thành các vùng chuyên canh theo quy hoạch phát triển nông nghiệp bền vững, từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sản lượng, thêm đầu mối tiêu thụ ổn định để nâng cao thu nhập cho nông dân” - ông Nguyễn Tiến Hoàng cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Gia Lâm phát triển vùng trồng rau an toàn