Hà Nội, ngày 05-06-2020

Tỷ lệ hòa giải thành công tại quận Cầu Giấy đạt 87,2%

18/05/2019 07:34 | 0
(HNM) - Ngày 17-5, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

 Thông tin đáng lưu ý là thời gian qua, tỷ lệ hòa giải thành công của các tổ hòa giải trên địa bàn quận Cầu Giấy năm sau cao hơn năm trước. Trong 5 năm triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 1.414 vụ, trong đó, hòa giải thành công là 1.234 vụ, đạt tỷ lệ 87,2%. Các vụ hòa giải chủ yếu vẫn là những tranh chấp về dân sự, liên quan đến đất đai, lối đi, hôn nhân và gia đình, môi trường, vật nuôi...

Từ thực tiễn cơ sở, Trưởng phòng Tư pháp quận Cầu Giấy Phùng Đức Hữu cho rằng, nguồn lực dành cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở còn hạn chế. Luật cũng chưa quy định rõ ràng về giải quyết hòa giải khi một bên cố tình vắng mặt và đây là lỗ hổng cần khắc phục. Ngoài ra, ông Phùng Đức Hữu cũng đề nghị nghiên cứu sửa đổi quy định về phạm vi hòa giải ở cơ sở theo hướng không quy định về việc hòa giải đối với hành vi vi phạm pháp luật hình sự và hành vi vi phạm hành chính… sẽ phù hợp với thực tiễn trình độ, năng lực của cán bộ cấp cơ sở.

Tại hội nghị, UBND quận Cầu Giấy đã khen thưởng 10 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.
Hà Phong
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /