Hà Nội, ngày 27-02-2020

Tân Lập chung sức xây dựng quê hương

14/04/2019 07:46 | 0
(NSHN) - "Bao năm đã trôi qua, nhưng đến nay người dân xã Tân Lập vẫn nhớ vẹn nguyên lời Bác Hồ dặn vào một sáng tháng 5 năm 1962 khi Người về thăm: “Cố gắng sản xuất tốt, chia nhau cho công bằng, cán bộ phải quan tâm đến đời sống của nhân dân…”. 57 năm qua, lời Bác luôn là động lực để cán bộ, nhân dân xã Tân Lập hăng say lao động, giúp nhau phát triển kinh tế, cùng xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, xứng đáng là vùng quê từng in dấu chân Người" - Chủ tịch UBND xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) Nguyễn Hữu Quy xúc động nói.

Nỗ lực giảm nghèo

Năm 2012, xã Tân Lập triển khai xây dựng nông thôn mới. Vào thời điểm đó, tiêu chí hộ nghèo được địa phương quan tâm nhất bởi cả 13 cụm dân cư, cụm nào cũng có hàng chục hộ nghèo và cận nghèo. Bí thư Chi bộ cụm 3 Nguyễn Thị Lợi cho biết, trước đây, cụm có 10 hộ nghèo và 23 hộ cận nghèo. Để giúp các hộ phát triển kinh tế, nhiều tổ chức, đoàn thể tích cực tạo thuận lợi cho bà con được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đan Phượng. Nhờ đó, nhiều hộ có vốn chăn nuôi bò, lợn, gà... Một số hộ mạnh dạn thuê thêm đất nông nghiệp vùng trũng để nuôi thả cá. Không chỉ vậy, ở cụm 3 còn có nhóm hội viên phụ nữ giúp nhau làm kinh tế. Các thành viên trong nhóm cùng góp tiền giúp hộ khó khăn vay, không lấy lãi. Từ những nguồn vốn quý giá này, nhiều hộ nghèo ở cụm 3 đã có việc làm, thu nhập ổn định, dần cải thiện cuộc sống.

“Người dân trong cụm vốn chịu khó, ai cũng chăm chỉ lao động để có thêm thu nhập. Cụm có nghề phụ là bóc tôm nõn và cắt hoa sen (từ tháng 5 đến tháng 7). Việc nhẹ nhàng, phù hợp mọi lứa tuổi, mỗi lao động có thể tranh thủ làm để có thêm 30.000-40.000 đồng/người/ngày” - bà Nguyễn Thị Lợi cho biết thêm. Vì thế, đến nay cụm 3 chỉ còn 4 hộ cận nghèo và mục tiêu năm 2019 là không còn hộ cận nghèo.

Tương tự, ở cụm 5, gia đình các chị: Trần Thị Yến, Trần Thị Loan (cùng cảnh ngộ chồng mất sớm, nuôi 2 con nhỏ) nhờ được vay nguồn vốn ưu đãi, tập trung phát triển đàn gà hơn 100 con, nuôi 40-50 con lợn kết hợp thả cá... nên đã thoát nghèo. Hay như ở cụm 8, những năm trước có tới 14 hộ nghèo, bằng nhiều nỗ lực, hiện chỉ còn 4 hộ nghèo. Trưởng cụm 8 Nguyễn Hữu Lê cho biết: “Cụm xây dựng và duy trì Quỹ tình nghĩa nhiều năm nay. Nếu gia đình nào gặp hoạn nạn, bệnh tật nặng, cụm trích quỹ và vận động nhân dân đóng góp thêm để giúp đỡ mỗi trường hợp 2-3 triệu đồng”.

Ngoài ra, một số hộ nghèo ở Tân Lập còn được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ nuôi bò sinh sản của Hội Chữ thập đỏ xã nên nhiều hộ cũng đã từng bước thoát nghèo.

Nhiều kết quả tích cực


Không chỉ tương thân tương ái, giúp nhau thoát nghèo, người dân ở Tân Lập còn đoàn kết, góp sức xây dựng quê hương. Bí thư Chi bộ cụm 13 Nguyễn Hữu Lễ vui mừng cho biết: Nhờ tích cực lao động, có thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả nên nhân dân trong cụm nỗ lực đóng góp hàng tỷ đồng để cải tạo ao, làm sạch đẹp môi trường, nâng cấp những tuyến đường trục, xây cổng làng… Tương tự, nhân dân các cụm 3, 5, 8… cũng đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động để cải tạo, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, hiến đất để nắn những đoạn đường cua, mở rộng mặt đường, mua sắm trang thiết bị và lát gạch sân nhà văn hóa..

Nhớ lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” - xã Tân Lập còn xây dựng Quỹ Khuyến học nhằm động viên con em trong học tập. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Hữu Quy: Quỹ Khuyến học xã duy trì hơn 350 triệu đồng, hằng năm tổ chức khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong dạy và học. Ngoài ra, các dòng họ Bùi (cụm 1), Nguyễn Xuân (cụm 6), Nguyễn Hữu (cụm 7)… đều có quỹ khuyến học duy trì hằng năm hơn 100 triệu đồng…

“Hiện, toàn xã chỉ còn 0,97% số hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt 45,68 triệu đồng/ người/năm; 100% tuyến đường được đổ bê tông; 8/13 cụm dân cư, 1 tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa. Tân Lập đang tiếp tục nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao với mục tiêu chung vì sự giàu mạnh, văn minh của quê hương như mong muốn của Bác Hồ khi về thăm Tân Lập cách đây gần 6 thập kỷ" - Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Hữu Quy tự hào khẳng định.
Ánh Dương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /