Hà Nội, ngày 17-01-2021

Tập trung xử lý các dự án chậm triển khai

18/02/2019 07:44 | 0
(HNM) - Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện Đan Phượng đang tập trung giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đối với những dự án chậm triển khai, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn các xã: Tân Lập, Liên Hồng, Liên Hà, Đồng Tháp, Liên Trung… được triển khai một số dự án. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân không đồng ý với phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, không hợp tác trong công tác kiểm đếm... dẫn đến dự án bị chậm tiến độ. Điển hình, tại địa bàn xã Tân Lập, từ năm 2008, địa phương triển khai dự án Khu công viên Vĩnh Hằng trên diện tích 2,114ha đất tại xứ đồng Chùa Dậu. Trong số 56 trường hợp bị thu hồi đất, có 12 trường hợp không đồng ý với cơ chế, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khiến tiến độ dự án bị kéo dài tới 10 năm. Ngoài ra, địa phương còn được thực hiện dự án xây dựng trường mầm non trên địa bàn thôn Đan Hội với diện tích 1,3ha. Tuy nhiên, có 21/81 trường hợp không chấp hành việc kiểm đếm do không đồng ý thực hiện dự án trên địa bàn thôn.

Tương tự, năm 2016, xã Liên Hà được thực hiện dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất phát triển làng nghề Thượng Thôn. Theo đó, có 9,2ha đất nông nghiệp xứ đồng Khoai bị thu hồi giải phóng mặt bằng, liên quan đến hơn 500 hộ dân ở cụm 3 và 4. Dự án nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về mặt bằng sản xuất, phát triển làng nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; sử dụng, khai thác hiệu quả quỹ đất; thu hút lao động, giải quyết việc làm cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Liên Hà Lê Thị Tuyết, đã có 7 trường hợp không đồng ý với phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, song qua nhiều lần được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện tích cực giải thích, vận động, 4 hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng; 3 hộ còn lại mặc dù đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết theo luật định, nhưng vẫn không chấp thuận, gây chậm tiến độ dự án.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, huyện chỉ đạo các xã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức đối thoại, giải thích để nhân dân đồng thuận thực hiện dự án. Đối với những trường hợp cố tình không hợp tác, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành 37 quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng, cưỡng chế kiểm đếm. Tuy nhiên, nhờ huyện kiên trì đối thoại, vận động nên đã có 12 trường hợp đồng ý kiểm đếm, nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng. Trong các ngày 16, 17 và 18-1, lực lượng chức năng huyện Đan Phượng tổ chức cưỡng chế kiểm đếm đối với 16 trường hợp và cưỡng chế thu hồi đất đối với 9 trường hợp.

Hiện, dự án khu đấu giá quyền sử dụng đất phát triển làng nghề Thượng Thôn (xã Liên Hà) đã được cơ quan chức năng huyện Đan Phượng tổ chức đấu giá đợt 1 với 147/170 lô, mỗi lô có diện tích 300m2. Số lô còn lại đang hoàn thiện thủ tục theo quy định để tổ chức đấu giá đợt hai trong năm 2019. Những hộ trúng đấu giá sẽ được xây nhà xưởng phục vụ sản xuất và sử dụng lô đất trong thời gian 49 năm. Còn tại địa bàn xã Tân Lập, có 2 dự án: Công viên Vĩnh Hằng (đang triển khai thi công), trường mầm non đang được cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ để chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đan Phượng Nguyễn Đức Nam, đối với những dự án chậm triển khai còn lại, huyện đề nghị UBND thành phố xem xét, cho áp dụng biện pháp hành chính nhằm tạo thuận lợi cho các dự án sớm hoàn thiện. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - trật tự và phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn.
Ánh Dương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /