Hà Nội, ngày 22-04-2021

Huyện Thanh Trì tổ chức lễ khai bút Xuân Kỷ Hợi

09/02/2019 22:23 | 0
 (HNMO) - Ngày 9-2 (tức ngày mùng 5 Tết), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức lễ khai bút Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
 
Dự lễ khai bút có Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, đại diện lãnh đạo thị xã Chí Linh (Hải Dương), lãnh đạo và nhân dân huyện Thanh Trì.

Sau lễ dâng hương, đại diện các đồng chí lãnh đạo có mặt tại buổi lễ đã thực hiện nghi lễ khai bút viết năm chữ: Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. 

Đây là hoạt động đã trở thành truyền thống diễn ra vào mùng 5 Tết hằng năm tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An nhằm thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với người thầy giáo có công làm lan tỏa sự học cho muôn đời, đồng thời là dịp để các thế hệ người dân Việt Nam cùng nhắc nhở nhau luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng.

Bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh, khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu xuân ấy là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý. 

Trong tâm thức của người dân Thanh Trì nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, cuộc đời thanh bạch của thầy giáo Chu Văn An là tấm gương sáng cho mọi thời đại, được đời đời sùng kính, tôn vinh.

Thầy có học vấn tinh thông, học trò theo học thầy không chỉ được học chữ thánh hiền mà còn được dạy về đạo đức bậc trí nhân quân tử. Đã gần bảy thế kỷ trôi qua, hình ảnh người thầy giáo, Tiên triết Chu Văn An vẫn còn mãi với đời. 

Tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, nhiều năm qua, huyện Thanh Trì luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện để mọi người có nguyện vọng đều được tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời.
Thống Nhất
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /