Hà Nội, ngày 20-07-2019

Đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương

13/01/2019 08:19 | 0
(HNM) - Đồng lòng, góp sức xây dựng quê hương, chính quyền và nhân dân xã Lại Yên (huyện Hoài Đức) đạt nhiều kết quả đáng khích lệ: 97,5% số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; thu nhập bình quân 42,9 triệu đồng/người/năm; toàn xã chỉ còn 29 hộ nghèo; các phong trào đóng góp ủng hộ đều đạt 100-150%...

Sản xuất hương vòng tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức. Ảnh: Linh Ngọc

Đến thôn 3, xã Lại Yên trong những ngày này không khó để nhận thấy không khí lao động khẩn trương nơi đây. Hộ thì tập trung làm giàu từ chăn nuôi đàn lợn, gà với hàng trăm con; nhiều xưởng sản xuất hương đang vào vụ xuất hàng đi thị trường Ấn Độ... Chưa kể, 60% lao động chính của thôn có nghề xây dựng hoặc làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp… với thu nhập ổn định 4,5-6 triệu đồng/người/tháng.

Có điều kiện kinh tế, người dân thôn 3 đã đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng, sửa chữa các công trình tại địa phương. Theo ông Lý Văn Hưởng, Trưởng thôn 3, năm 2013, xã triển khai xây dựng nông thôn mới, thôn tập trung bê tông hóa 100% đường làng, ngõ xóm. Các tuyến đường đều được Nhà nước hỗ trợ nguyên vật liệu và người dân trong thôn trực tiếp tham gia với hàng nghìn ngày công lao động. Ngoài ra, hơn 90% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng (với mức 5-7 triệu đồng/ngõ) do người dân tự nguyện đóng góp…

Cùng bước trên những tuyến đường còn tươi màu bê tông mới ở thôn 1, Bí thư Chi bộ thôn 1 Nguyễn Văn An tâm sự: "Toàn bộ đường, ngõ của thôn đã được cứng hóa. Hơn 70% số hộ trong thôn có nghề làm hương nên kinh tế phát triển, nhiều hộ xây được nhà khang trang. Xây dựng nông thôn mới với tiêu chí “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các tuyến đường ở thôn 1 được cải tạo rãnh thoát nước, nâng cấp, đổ bê tông tôn cao nền lên 10-30cm".

Ngoài ra, với sự ủng hộ 100 triệu đồng của doanh nghiệp tư nhân Đại Thành, thôn phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Lại Yên bê tông hóa đoạn đường từ Cụm công nghiệp Lại Yên đến Nhà văn hóa thôn 1 với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công lao động do nhân dân đóng góp.

Để tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế, Lại Yên xây dựng Quỹ tín dụng nhân dân xã với 636 thành viên tham gia, có vốn hoạt động lên tới 103 tỷ đồng. Quỹ tín dụng nhân dân xã đã giúp nhiều gia đình được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hiện, dư nợ cho vay của quỹ đạt 63 tỷ đồng, không có trường hợp nợ quá hạn.

Thu nhập khá, đời sống nâng cao, nhiều hộ dân ở Lại Yên có điều kiện tương trợ, giúp đỡ những hộ nghèo có việc làm, thêm thu nhập. Điển hình ở thôn 1, gia đình anh Nguyễn Đình Cường có xưởng làm hương vòng từ gần 20 năm nay. Anh Cường cho biết, gần đây, xưởng sản xuất hương của gia đình đã tạo việc làm ổn định cho 60 lao động với mức lương 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch UBND xã Lại Yên Đỗ Xuân Hùng phấn khởi cho hay, nhiều năm nay, một số tổ chức, cá nhân duy trì hỗ trợ hàng chục hộ nghèo trong xã, mỗi hộ 350.000 đồng/tháng… Ngoài ra, xã được Hiệp hội Talenta, một tổ chức phi chính phủ do người đứng đầu là bà Simon (quốc tịch Pháp, nhưng có mẹ đẻ là người ở thôn 2) tích cực hỗ trợ địa phương kinh phí làm công trình nước sạch, xây dựng trường mầm non và một số công trình phụ trợ của Trạm y tế xã với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Từ năm 2005 đến nay, bà Simon còn trợ cấp thường xuyên cho 63 học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mỗi cháu 350.000 đồng/tháng và hỗ trợ nhiều hộ nghèo khác hàng chục triệu đồng để phát triển sản xuất, xây, sửa nhà cửa…

Mục tiêu trước mắt của chính quyền và nhân dân xã Lại Yên trong năm 2019 là tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nâng thu nhập bình quân lên 49 triệu đồng/người/năm…
Ánh Dương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /