Hà Nội, ngày 28-11-2020

Phố Thuốc Bắc

18/07/2019 16:06 | 0

(HNMCT) - Nằm trong khu phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm, Thuốc Bắc là phố nghề gắn với sự thăng trầm cùng lịch sử đấu tranh anh dũng của quân và dân Thủ đô thời kỳ đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây cũng là điểm đến của những người yêu Hà Nội qua những bức tranh “phố Phái", bởi trên con phố nhỏ này có ngôi nhà gắn bó với cả cuộc đời của cố họa sĩ tài hoa Bùi Xuân Phái.

Bắt đầu từ phố Hàng Mã kéo dài đến phố Hàng Bồ, phố Thuốc Bắc được hợp thành từ nhiều phố ngắn mang đặc trưng phố nghề của vùng Thăng Long - Kẻ Chợ xưa kia. Đó là phố Hàng Khóa với nghề làm khóa, sau phố này đổi tên thành phố Hàng Sắt bởi các hộ gia đình ở đây chuyển sang nghề buôn sắt.

Tiếp đó là phố Hàng Áo chuyên buôn bán quần áo đã dùng và chăn màn may sẵn; rồi đến phố Hàng Thuốc Bắc chuyên thuốc sống, chưa bào chế; phố Hàng Vải Thâm chuyên bán vải tấm dệt thủ công của vùng Bưởi. Cuối phố là phố Hàng Bút, nơi đây bán các loại bút lông các loại nghiên, mực, giấy... Tới thời Pháp thuộc, các đoạn phố ngắn này được hợp lại và đặt tên là phố Thuốc Bắc. Tên gọi này được giữ cho đến ngày nay.

Phố Thuốc Bắc một thời là trận địa chiến đấu kiên cường, anh dũng của quân dân Thủ đô những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Cùng với phố Hàng Vải, Hàng Bút, phố Thuốc Bắc hợp lại thành khu Đông Thành thuộc Liên khu I. Đêm 16-1-1947, tự vệ khu Đông Thành đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, bắn rơi chiếc máy bay địch đầu tiên bằng súng trường tại chính khu phố Hàng Vải, Hàng Bút và Thuốc Bắc này.

Ngày nay, Thuốc Bắc vẫn là phố buôn bán tấp nập với nhiều mặt hàng, chủ yếu là các loại khóa cùng một số vật liệu mang dấu ấn phố nghề xưa. Kiến trúc của các ngôi nhà trên phố có sự xen kẽ giữa hiện đại và truyền thống.

Đặc biệt, ngôi nhà số 87 phố Thuốc Bắc là nơi cố họa sĩ Bùi Xuân Phái từng gắn bó cả cuộc đời với dòng tranh “phố Phái” được rất nhiều người yêu thích... Ngôi nhà nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Thuốc Bắc là nơi lưu giữ những kỷ niệm, những tác phẩm của cố họa sĩ đã làm nên “thế giới Phái”. Đây cũng là nơi giới họa sĩ, bạn bè và người yêu tranh Hà Nội thường xuyên gặp gỡ, lui tới và là điểm đến thú vị với nhiều du khách mỗi khi đến với thành phố để cùng cảm nhận về một Hà Nội xưa qua tranh của cố họa sĩ tài hoa Bùi Xuân Phái.

Thủy Hương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /