Chả mực Hạ Long
Món ngon Hà Nội - Ngày đăng : 07:23, 09/05/2021
Sau khi sơ chế, nguyên liệu mực mai được xay sơ, trộn phụ gia theo công thức gia truyền rồi được giã tay đến khi thành hỗn hợp dẻo sền sệt. Sau đó hỗn hợp được cho vào khay, cấp đông trong vòng 2 tiếng rồi nặn thành miếng chả. Người chế biến cho chả vào chảo ngập dầu, chiên vàng đều hai mặt.
Bí quyết để chả mực nơi đây có hương vị đậm đà là trong khi chế biến sử dụng thêm một phần bột nếp cái hoa vàng để tạo độ sánh, dẻo. Quá trình chiên phải điều chỉnh lửa phù hợp để miếng chả có độ vàng và thơm nhất định. Một miếng chả mực tiêu chuẩn phải có màu sắc vàng đều; khi nếm, chả mực phải dai, giòn sần sật, thơm và bùi.
Chả mực Hạ Long đã trở thành một trong những món ăn đặc sản, được bạn bè trong nước cũng như quốc tế ưa chuộng. Món ăn này còn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là một trong tốp 50 món ăn đặc sản Việt Nam.